สไตล์ไหนที่เป็นคุณ ด้วยสีลอฟท์ สไตล์ Modern หรือ Minimal สไตล์ไหนที่เป็นคุณ ด้วยสีลอฟท์ สไตล์ Modern หรือ Minimal

สไตล์ไหนที่เป็นคุณ ด้วยสีลอฟท์ สไตล์ Modern หรือ Minimal

การแต่งบ้านสไตล์โมดิร์น (Modern) และมินิมอล (Minimal) เป็น 2 สไตล์สุดฮิตที่คนรักบ้านชื่นชอบ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากสีเรียบๆ อย่าง สีขาว สีเทา สีดำ แล้ว สีลอฟท์ จาก TOA Loft ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง ที่สามารถทำให้บ้านของคุณกลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือสไตล์มินิมอล ดูสวยงามและมีลูกเล่นขึ้นมาได้อย่างไม่ซ้ำใคร แต่อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนแรกเหนือสิ่งอื่นใด เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สีลอฟท์นั้นคืออะไร มีลักษณะแบบไหน และนำมาทำให้ห้องสุดโมเดิร์น หรือสุดมินิมอลสไตล์มูจิของคุณนั้นโดดเด่นได้อย่างไร ตามอ่านที่บรรทัดถัดไปได้เลย

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ สีลอฟท์ คืออะไร

สีลอฟท์ คืออะไร

สีลอฟท์ คือสีตกแต่งพิเศษ ที่ทำมาตอบโจทย์คนรักการแต่งบ้านสไตล์ดิบๆ เท่ๆ จุดเด่นของสีลอฟท์ อยู่ที่ฟินิชชิ่ง ที่เมื่อทาเสร็จแล้วจะทำให้ผนังมีลักษณะเหมือนปูนเปลือยซึ่งจริงๆ แล้วสีลอฟท์ไม่ได้นำมาใช้ได้แค่สำหรับการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์เท่านั้น แต่สีลอฟท์ยังเป็นที่นิยม สำหรับคนรักการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น และมินิมอลด้วยเช่นกัน

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ มุมทำงาน

ปัจจุบันเราสามารถสร้างผนังสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือยได้ง่ายและสะดวกขึ้นด้วยการทาสีลอฟท์ จากผลิตภัณฑ์ ทีโอเอ ลอฟท์ ซึ่งเป็นปูนฉาบขัดมันสำเร็จรูปที่ใช้งานง่าย แถมยังเป็นสูตรน้ำ ปลอดภัย กลิ่นอ่อน เพื่อสร้างผนังลายสวยเท่ไม่ซ้ำใคร ซึ่งสามารถทาเองได้ แม้ไม่ใช่ช่างมืออาชีพ

เมื่อรู้จักสีลอฟท์กันแล้ว มาดูองค์ประกอบสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น และสไตล์มินิมอลกันบ้าง

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นด้วยสีลอฟท์

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ บ้านโมเดิร์น

องค์ประกอบหลักของการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

  • ใช้สีที่โดดเด่น หรือกลุ่มเฉดสีกลางๆ อย่าง สีขาว สีเทา สีดำ
  • การตกแต่งของสิ่งทอ อย่าง พรม หรือผ้าต่างๆ ควรเป็นสีพื้นๆ หากต้องการใช้ผ้าที่มีลวดลาย แนะนำเป็นลายเรขาคณิต อย่างเส้นตรง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ฯลฯ
  • พื้นที่ควรจัดให้มีความโปร่งโล่ง
  • เฟอร์นิเจอร์เรียบๆ ดูแล้วเป็นระเบียบ สบายตา
  • หากใช้ลวดลายที่ไม่สมมาตร ต้องเกิดขึ้นอย่างตั้งใจ และไม่มากจนเกินไป

การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ยังสามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีก เช่น

MODERN LUXURY

สไตล์โมเดิร์น ลักชัวรี่ (Modern Luxury) เป็นอีกสไตล์ที่โดดเด่น และแสดงออกถึงความหรูหราด้วยการเลือกใช้วัสดุและเฟอรนิเจอร์ที่มีราคา

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ ห้องรับแขก

การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ลักชัวรี่ ควรเป็นบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ การใช้สีลอฟท์สีเข้ม อย่างทีโอเอ ลอฟท์ 3 หรือ ทีโอเอ ลอฟท์ 2 ทาแทนการใช้บล็อกคอนกรีตจริงถือเป็นอีกไอเดียที่จะช่วยประหยัดงบในการเปลี่ยนลุคบ้านได้ดียิ่งขึ้น แล้วเพิ่มความหรูหราให้กับห้องด้วยการเลือกพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ขนาดใหญ่สีอ่อน ชุดโซฟาแบรนด์หรูสีเข้มที่คุณชอบ จะช่วยดึงความโมเดิร์น ลักชัวรี่ ให้ออกมาได้อย่างชัดเจน

MODERN MID-CENTURY

โมเดิร์น มิด-เซนจูรี่ (Modern Mid-century) สไตล์ยอดนิยม ที่โดดเด่นเหนือกาลเวลา เป็นสไตล์ที่เกิดขึ้นหลังช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ราวๆ ค.ศ. 1950-1980 ซึ่งเป็นช่วงที่ขาดแคลนวัตถุดิบจนเหล่าดีไซเนอร์ต้องคิดค้นวัตถุดิบใหม่ๆ มาทดแทน ทั้งพลาสติก ไฟเบอร์กลาส และอีกหลายอย่าง จนทำให้สไตล์นี้มีความหลากหลายในการใช้วัสดุเป็นอย่างมาก

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ เท่ๆ

อย่างไรก็ตาม การใช้ลวดลายและเส้นสายต่างๆ ยังคงความชัดเจน อย่างกลุ่มเส้นตรง รูปทรงเลขาคณิต ความโค้งมนต่างๆ ที่เมื่อนำมารวมกันแล้ว จะช่วยสร้างมิติให้กับบ้านของคุณ สำหรับการใช้สี การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น มิด-เซนจูรี่ เน้นการใช้สีที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งอาจจะมีสีสดๆ สัก 1 สีเพิ่มเข้ามาให้ห้องมีสีสัน แต่ยังดูคุมโทนได้ดี

MODERN CONTEMPORARY

การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย (Modern Contemporary) เป็นการผสมผสานระหว่างการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิกสวยๆ กับสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน โดยใช้ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่ดูไม่เรโทรย้อนยุคหรือทันสมัยมากจนเกินไป

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ โมเดิร์นร่วมสมัย (Modern Contemporary)

เบรกความขาวของห้อง ด้วยการทำกำแพงปูนเปลือยสีเทาอ่อน หรือใช้สีลอฟท์ TOA Loft1 ทาเพื่อเสริมให้เฟอร์นิเจอร์สีขาวที่อยู่ด้านหน้า ดูโดดเด่น และกลายเป็นจุดนำสายตาที่ดูอบอุ่นและโมเดิร์นอย่างลงตัว

แต่งบ้านสไตล์มินิมอลด้วยสีลอฟท์

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ ห้องนอนสีดำ

องค์ประกอบหลักของการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

  • มีสิ่งของเท่าที่จำเป็น มีความเรียบง่ายและดูสบายๆ กว่าการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น
  • ไม่มีอะไรที่เกินความจำเป็น หรือหรูหรา
  • สร้างบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกเรียบร้อย สะอาดตา รู้สึกผ่อนคลาย มีพื้นที่ว่างเยอะๆ
  • ใช้เฉดสีแบบโมโนโทน หรือใช้เพียง 1-2 สี และนิยมใช้เฉดสีโทนกลางๆ อย่าง สีขาว สีเทา สีดำ สีน้ำตาล สีครีม
  • วัสดุที่ใข้ เป็นสิ่งที่หาได้ง่าย เช่น ไม้ไผ่ หวายสาน, สิ่งทอเป็นกลุ่มผ้าฝ้าย ลินิน ไหมพรม

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ยังสามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีก เช่น

MINIMAL COZY

สไตล์มินิมอล โคซี่ (Minimal Cozy) เป็นการแต่งบ้านที่ใช้ของน้อยชิ้น มีเท่าที่จำเป็น และใช้โทนสีที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ เช่น กลุ่มสีเอิร์ธโทน เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน หรือพื้นกระเบื้องลายไม้ เป็นต้น

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ ห้องนอนโบฮีเมียน มินิมอล

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล โคซี่ ส่วนใหญ่แล้วจะออกแนวไปทางการแต่งบ้านสไตล์มูจิ ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบชาวญี่ปุ่น เรียบง่าย มีของใช้และเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น โดยกุญแจสำคัญคือการใช้สีที่ไปในทิศทางเดียวกัน แนะนำให้ใช้เฉดสีอ่อนๆ อย่างสีขาว สีเหลืองนวล สีฟ้าอ่อน เป็นต้น

MINIMAL LOFT

การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านสไตล์มินิมอลลอฟท์ ของทุกอย่างจะต้องใช้งานได้จริง ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป มีความเรียบง่ายในทุกองค์ประกอบ โดยมักจะใช้กลุ่มของไม้มาเป็นส่วนช่วยให้บรรยากาศรู้สึกเป็นกันเอง

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ ห้องนอนมินิมอล ลอฟท์ สีเทาอ่อน

สำหรับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ กำแพงปูนเลือยเท่ๆ ซึ่งหากเลือกใช้สีลอฟท์ในการเปลี่ยนลุคบ้านให้เป็นสไตล์นี้ บอกเลยว่าทำง่ายกว่าการฉาบปูนขัดมันจริงๆ แถมยังราคาถูกกว่าอีกด้วย

MINIMAL RUSTIC

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล รัสติก (Minimal Rustic) เหมาะกับบ้านที่มีพื้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้จริง หรือลามิเนตลายไม้ ก็สามารถแต่งบ้านสไตล์มินิมอลรัสติกได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำพื้นใหม่

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ ห้องนอนรัสติค โครงเหล็ก

การแต่งบ้านสไตล์นี้ไม่เน้นความสมบูรณ์หรือความใหม่ในวัสดุที่ใช้ สื่อให้เห็นถึงความงามที่เปลี่ยนไปตามธรรมชาติ การเลือกเปลี่ยนผนังด้วยการใช้สีอฟท์ให้ห้องดูเป็นห้องแบบปูนเปลือยยังไม่ได้ทาสี ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับคนที่สนใจเปลี่ยนลุคบ้านสไตล์นี้ แนะนำสีทีโอเอ ลอฟท์ 2 หรือ 3 ที่มีความเทากลางๆ ถึงเทาเข้ม จะยิ่งช่วยทำให้บ้านสไตล์มินิมอล รัสติก ดูมีสเน่ห์มากยิ่งขึ้น

TOA’s Tip

ถ้าหากห้องของคุณมีเพดานที่ไม่สูง ลองใช้สีขาวเพื่อทาเพดานจะทำให้รู้สึกว่าห้องสูงขึ้น ตัวอย่างสีทาฝ้าเพดาน ได้แก่

ขั้นตอนการทาสีลอฟท์ ง่ายๆ สบายๆ คุณเองก็ทำได้ 

สมัยก่อนการทำผนังลอฟท์สักด้าน ทั้งยาก ทั้งใช้เวลานาน แถมค่าใช้จ่ายก็สูง การสรรหาช่างเก่งๆ ที่เชี่ยวชาญด้านการทำผนังลอฟท์ก็หาตัวจับยาก กว่าจะนัดกันได้ก็เล่นเอาเหนื่อย แถมตอนทำ ฝุ่นผงปูนต่างๆ ก็เต็มไปหมด จะอยู่ดูก็ลำบาก หายใจเข้าไปก็จะมีแต่ฝุ่น ทำเสร็จแล้วก็ต้องรอให้กลิ่นฉุนของกำแพงหายไปเสียก่อน จึงจะเข้าไปชื่นชมผนังลอฟท์สุดเท่ของเราได้ แต่ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาทำให้ผนังลอฟท์ กลายเป็นเรื่องง่าย ที่ใครๆ ก็ทำได้ด้วยตัวเอง แล้วยิ่งถ้าหากคุณเลือกใช้ TOA Loft ด้วยละก็ บอกเลยว่า ขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยากเลย

ขั้นตอนที่ 1. เตรียมพื้นผิวผนัง

การเตรียมพื้นผิวของผนังด้วยการทารองพื้น ถือเป็นด่านสำคัญที่จะทำให้ผนังลอฟท์ของคุณเพอร์เฟ็กต์มากยิ่งขึ้น แนะนำให้รองพื้นด้วย TOA Hydro Quick Primer 1 เที่ยว แล้วรอให้แห้ง 2 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 2. นวด เท ปาด

ขั้นตอนการทา สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ ด้วยตัวเอง

นวด TOA Loft ให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถังที่ให้มา

วิธีการทา สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ ด้วยตัวเอง

ใช้เกรียงโป๊วที่แถมมาในเซต TOA Loft ปาดซ้ายขวาไปตามผนังจนทั่ว ทิ้งให้แห้งประมาณ 6 ชั่วโมง

วิธีการทา สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ รอบที่สอง ด้วยตัวเอง

จากนั้น ปาดสีรอบที่สองไปมาซ้ายขวาให้ทั่วผนัง เพื่อเก็บรายละเอียดทั้งหมด โดยสามารถเพิ่มลวดลายและเท็กซ์เจอร์ให้กับผนังด้วยการใช้เกรียงเปล่าลูบไปมาตอนผนังยังหมาดๆ ทิ้งให้แห้งประมาณ 6 ชั่วโมงเช่นเดิม

ขั้นตอนที่ 3. เคลือบด้วย TOA Loft Clear

วิธีการผสม ทีโอเอ ลอฟท์ เคลียร์, สีปูนลอฟท์ รอบที่สอง ด้วยตัวเอง

ขั้นตอนนี้จะช่วยปกป้องผนังลอฟท์ และลดปัญหาการอมฝุ่นของผนังได้ โดยปกติแล้ว งานลอฟท์ มักประสบปัญหาเรื่องฝุ่นผง เพราะสารที่เคลือบบนพื้นผิวมักจะเสื่อมสลายไปอย่างรวดเร็ว TOA Loft Clear ที่อยู่ในเซต TOA Loft มีเทคโนโลยี Crystal Tech ที่เมื่อทาลงไปแล้ว ตัวเคลือบจะทำปฏิกิริยาแทรกซึมเข้าไปในเนื้อลอฟท์ ช่วยปกป้อง และเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับผนัง

วิธีการทา ทีโอเอ ลอฟท์ เคลียร์, สีปูนลอฟท์ ด้วยตัวเอง

วิธีการทา คือ ผสมน้ำเปล่าประมาณครึ่งขวดเล็กแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นใช้ลูกกลิ้งที่แถมมาให้ในเซ็ตของ TOA Loft จุ่ม TOA Loft Clear แล้วกลิ้งบนผนังแบบขึ้น-ลง โดยไม่ทาซ้ำไปมาที่จุดเดิม ทาเช่นนี้ 2 เที่ยว โดยแต่ละเที่ยวปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง 2-4 ชั่วโมง

สีลอฟท์, สีปูนลอฟท์ ห้องรับแขกเล็กๆ สวยๆ

แค่เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผนังลอฟท์ ดิบ เท่ และอยู่ทน ไว้เป็นมุมส่วนตัว ไม่ว่าจะทำงาน ถ่ายรูปเล่น หรือจะใช้เป็นส่วนของห้องรับแขก ก็เอาอยู่แน่นอน

คำถามที่พบบ่อย

Q : สีลอฟท์ TOA มีกี่สี?

A : สีลอฟท์ ของทีโอเอ มีทั้งหมด 7 สี
1. TOA Loft 1 สีเทาอ่อน
2. TOA Loft 2 สีเทากลาง
3. TOA Loft 3 สีเทาเข้ม
4. TOA Loft 4 สีเหลือง
5. TOA Loft 5 สีแดง
6. TOA Loft Metallic Copper สีเมทัลลิค คอปเปอร์
7. TOA Loft Metallic Silver สีเมทัลลิค ซิลเวอร์

Q : ทีโอเอ ลอฟท์ เป็นสีสำหรับใช้ทาภายในหรือภายนอก?
A : ทีโอเอ ลอฟท์ ใช้ ตกแต่งผนังลอฟท์ ได้ทั้งทาภายในและภายนอก คลิกดู วิธีทาสีลอฟท์ TOA ด้วยตัวเอง

Q : หาช่างทาสีลอฟท์ ที่ไหนดี
A : WHO Service คือทีมเชี่ยวชาญด้านการทาสีลอฟท์ สอบถามข้อมูล ติดต่อนัดดูหน้างาน ได้ที่เว็บไซต์ WHO Service หรือแอดไลน์ (Line Official) https://lin.ee/3lW9lK8