รู้มั้ยสีห้องนอนช่วยให้หลับดีขึ้น พร้อมเคล็ดลับที่ห้ามพลาด รู้มั้ยสีห้องนอนช่วยให้หลับดีขึ้น พร้อมเคล็ดลับที่ห้ามพลาด

รู้มั้ยสีห้องนอนช่วยให้หลับดีขึ้น พร้อมเคล็ดลับที่ห้ามพลาด

การนอนถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในชีวิตของเราที่ขาดไม่ได้ อาจจะมีบางคนเคยพยายามอดนอนให้เกิน 24 ชั่วโมงเพื่อดูว่าจะสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้หรือไม่ แต่กลับพบว่าทั้งวันนั้นไม่สามารถทำงานเป็นชิ้นเป็นอันได้เลย เพราะรู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงนอน เฉื่อยชา และไร้ชีวิตชีวา ทั้งนี้ยังมีการทดลองในห้องแล็บให้ ‘หนู’ ลองอดนอนดู หลังจากช่วง 1-2 สัปดาห์ ผลปรากฏว่าหนูทดลองนั้นค่อย ๆ สูญเสียภูมิคุ้มกันในร่างกาย และเสียชีวิตจากการติดเชื้อในเวลาต่อมา จะเห็นได้ว่ายิ่งกว่าการนอนของเรา คือการที่ร่างกายได้ใช้เวลาตรงนี้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเติมพลังสำหรับวันถัดไป การนอนจึงเกี่ยวข้องกับสุขภาพของเราอย่างชัดเจน ฉะนั้นมาทำให้ห้องนอนของเราเป็นพื้นที่ที่ผ่อนคลาย ด้วยทริคการเลือกสีห้องนอน และการจัดองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในห้องนอน เพื่อส่งเสริมให้การพักผ่อนของเราให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นกัน

เทคนิคเลือกสีห้องนอน ให้หลับเต็มอิ่ม ตื่นมาสดใสในยามเช้า

ก่อนอื่นเราอาจจะสงสัยกันว่าสีสันจะสามารถส่งผลต่อการนอนได้อย่างไร แท้จริงแล้วสีมีอิทธิพลในชีวิตของเราอย่างมากทั้งทางตรง และทางอ้อม สีสามารถมีอิทธิพลต่ออารมณ์ และสภาพจิตใจของเรา โดยมีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเมื่อให้คนมองไปที่สีแดง พบว่ามีอัตราการเต้นของหัวใจ และการไหลเวียนของอะดรีนาลีนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเพื่อให้การนอนหลับของเรามีคุณภาพมากที่สุด มาเลือกสีสันที่ช่วยส่งเสริมการนอน เพิ่มพลังงาน และทำให้อารมณ์ดีกัน

1. สีโทนเย็นอย่างสีฟ้าเฉดต่าง ๆ

สีห้องนอน สีฟ้า โทนเย็น

สีโทนเย็นอย่างสีฟ้า สีน้ำเงิน ตัวแทนของความสงบ นับเป็นสีที่เรียกได้ว่าดีที่สุดสำหรับการนอนเลยทีเดียว สาเหตุเพราะในดวงตาของเรามีหน่วยรับความรู้สึกพิเศษที่เรียกว่า Retinal Ganglion Cell เซลล์ประสาทที่อยู่ในดวงตาของเรา ที่ตอบรับได้ดีกับสีฟ้า สีน้ำเงินเป็นพิเศษ จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าทำไมสีฟ้า สีน้ำเงิน สีห้องนอนชุดนี้ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้สนิท และยาวนานกว่าห้องที่เป็นโทนสีอื่นๆ

2. สีม่วงลาเวนเดอร์

สีห้องนอน สีม่วง โทนเย็น

สีม่วงที่อยู่ในเฉดสีอ่อนอย่าง ลาเวนเดอร์ และดอกไลแลค หรือโทนสีม่วงที่มีเฉดสีโทนเย็นอย่างสีเทาผสมอยู่ด้วย โทนสีม่วงอ่อนเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลายก่อนเข้านอน และช่วยให้ตื่นขึ้นมาสดใสยิ่งขึ้นได้ด้วย นอกจากนั้นสีม่วงที่มีเฉดสีเทาผสมอยู่ยังช่วยให้ห้องดูละมุน และสบายตายิ่งขึ้น

3. สีขาวควันบุหรี่

สีห้องนอน สีขาว ควันบุหรี่ โทนเย็น

สีขาวควันบุหรี่ เป็นสีที่เกิดจากการผสมระหว่างสีขาว และสีเทา เป็นเฉดสีที่สามารถเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้สีอ่อน ๆ ทำให้ห้องนอนอบอุ่น สีขาวควันบุหรี่ยังสามารถทำให้ห้องดูกว้างขวาง โปร่งโล่งขึ้นได้ด้วย เพราะด้วยเฉดสีอ่อน ๆ ทำให้ช่วยสะท้อนแสงสว่างจากภายนอกเข้ามาได้อย่างพอดี เหมือนเป็นการปลุกร่างกายของเราให้ได้ตื่นนอนมาอย่างสดใส

4. สีเขียวอ่อน หรือสีเขียวเทา

สีห้องนอน สีเขียว โทนเย็น ธรรมชาติ

สีเขียว สีสันที่สามารถสื่อถึงธรรมชาติได้ดี เป็นสีที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ ส่งเสริมเรื่องของการอยู่อาศัยร่วมกัน เหมาะสำหรับทุก ๆ ห้องภายในบ้าน แต่หากเลือกใช้เป็นสีภายในห้องนอน เราแนะนำให้เลือกเป็นเฉดสีอ่อน หรือสีเขียวที่มีโทนสีเทาผสมอยู่ เพราะจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ที่มีปัญหานอนหลับยาก หรือตื่นยากได้รู้สึกฟื้นฟู และช่วยให้ตื่นมาผ่อนคลาย อารมณ์ปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้นได้

5. สีน้ำตาลคาราเมล

สีห้องนอน สีน้ำตาล โทนเย็น ธรรมชาติ

สีน้ำตาลคาราเมล สามารถให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย แฝงไปด้วยความหรูหรา ทั้งยังทำให้ภายในห้องนอนโรแมนติกขึ้นมาได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่มีโทนสีเย็นอย่างสีน้ำตาลผสมอยู่ด้วย จึงเป็นการช่วยปลอบประโลมให้จิตใจสงบขึ้น คลายกังวล ให้คุณนอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น

6. สีครีม

สีห้องนอน สีครีม โทนเย็น ธรรมชาติ

สีครีม ถือเป็นอีกหนึ่งสีที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย และมีสีอันเดอร์โทนให้เราเลือกมากมาย ตั้งแต่อันเดอร์โทนสีเหลืองที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้แก่ห้องนอนคุณ ไปจนถึงอันเดอร์โทนสีขาวเพิ่มความเรียบหรูของห้องขึ้นมาได้ ทั้งยังสามารถทำให้คุณรู้สึกถึงความสมดุล และรู้สึกผ่อนคลายได้ในทุกๆ วัน

จัดแสงภายในห้องนอน ให้ได้บรรยากาศสุดผ่อนคลาย

สีห้องนอน และการจัดแสง

หลังจากที่ได้เลือกสีห้องนอนที่ลงตัวแล้ว องค์ประกอบอื่น ๆ อย่างการให้แสงภายในห้องนอนก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน แสงเปรียบเสมือนกับนาฬิกาชีวิตของร่างกายเราเลยทีเดียว แสงจะเป็นตัวกำหนดว่าร่างกายต้องได้รับการนอนหลับเมื่อใด ตอนไหนที่ต้องตื่นนอน และตอนไหนที่ต้องกินข้าว จึงไม่แปลกใจเลยเมื่อยามที่เราใช้สมาร์ทโฟนก่อนนอน แสงสีฟ้าของสมาร์ทโฟนกลับไปกระตุ้นให้ร่างกายหยุดผลิตสารเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีฤทธิ์ช่วยให้เรานอนหลับ ทำให้เราเกิดอาการหลับยากขึ้นมา ฉะนั้นมาจัดแสงไฟ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนนอนเพื่อให้เรานอนหลับได้อย่างมีคุณภาพกัน

เลือกใช้โคมไฟข้างเตียง

โคมไฟข้างเตียงนอกจากจะสะดวกต่อการใช้งานแล้ว หากเลือกเป็นสี Dim Light ยังสามารถช่วยให้เรารู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้นได้ด้วย

ซ่อนหลอดไฟบนฝ้าเพดาน

การซ่อนหลอดไฟไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของห้องนอนไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน หลังเตียงนอน วิธีนี้นอกจากจะทำให้ห้องดูมีมิติ และกว้างขวางขึ้น ยังช่วยเสริมสร้างบรรยากาศของการพักผ่อน และช่วยจำกัดปริมาณแสงไม่ให้ทำร้ายสายตาของเรา

หากมีทีวีอยู่ในห้องนอนให้ติดตั้งดาวน์ไลท์

เพื่อป้องกันแสงสีฟ้าจากทีวี เราแนะนำให้ติดตั้งดาวน์ไลท์ ขนาด 11 วัตต์ ที่บริเวณปลายเตียง เพื่อเป็นการตัดแสงจากหน้าจอทีวีก่อนที่จะมากระทบกับดวงตาเราโดยตรง

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนอน เพิ่มประสิทธิภาพในการนอน

สีห้องนอน และการเลือกเฟอร์นิเจอร์

องค์ประกอบสุดท้ายที่ทำให้การนอนหลับของคุณสมบูรณ์แบบคือ การแต่งแต้มห้องนอนด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าทั้งเรื่องของสีสัน ฟังก์ชันการใช้งาน และความชอบส่วนบุคคล วันนี้เรานำ 3 ไอเท็มที่ต้องมีในห้องนอนเพื่อเป็นการชาร์จพลังให้คุณตื่นมาสดชื่นยิ่งขึ้น

ผ้าม่านสีทึบ หรือผ้าม่านกัน UV

เพื่อทำให้ห้องนอนมีความมืดให้เราสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังเป็นการป้องกันความร้อนภายในห้องนอนของเราอีกด้วย

เลือกเตียงให้เหมาะสมกับตัวเอง

เตียงนอนที่เหมาะสมคือเตียงนอนที่สามารถรองรับสรีระร่างกายของเราได้ดีที่สุด บางคนอาจจะรู้สึกนอนหลับเต็มอิ่มกับเตียงที่ไม่ต้องมีความนุ่มมากมาย ฉะนั้นจึงมีความจำเป็นที่เราต้องพิจารณาเลือกให้ดี เพราะเตียงนอนก็เป็นสิ่งที่อยู่กับเราในระยะยาวด้วย

ตู้เก็บของภายในห้องนอน

เราคงไม่อยากพักผ่อนท่ามกลางข้าวของเครื่องใช้ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วห้องนอน ฉะนั้นการเลือกตู้เก็บของจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยให้เลือกเป็นงานดีไซน์ที่เรียบง่าย สามารถจัดเก็บของของคุณได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

เพราะเราทุกคนต่างใช้เวลาในห้องนอนกว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน การเลือกสีห้องนอน การจัดองค์ประกอบของสิ่งต่างๆ ภายในห้องจึงเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้เกิดบรรยากาศของการพักผ่อนอย่างแท้จริง และที่สำคัญต้องไม่ลืมเลือกใช้สีทาภายในที่ปราศจากสารเคมี VOCs หนึ่งในสารก่อมะเร็ง อย่างสีซุปเปอร์ชิลด์ ดูราคลีน เอ พลัส (SuperShield DURACLEAN A+) สีน้ำอะคริลิก สีน้ำอะคริลิกแท้ 100% คุณภาพสูงสุด เกรดอัลตร้า พรีเมี่ยม (Ultra Premium) สีสันสวยงาม ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศภายในห้อง ให้ทุกคนในบ้านได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม และตื่นมาด้วยความสดชื่นในทุกๆ วัน